ข่าวสาร

12/11/2018

GITจับมือNGTC เปิดตัวมาตรฐานการตรวจพลอยสี

GITจับมือNGTC เปิดตัวมาตรฐานการตรวจพลอยสี

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT จับมือห้องปฏิบัติการตรวจสอบอัญมณีและเครื่องประดับแห่งประเทศจีน หรือ National Gemstone Testing Center(NGTC) เปิดตัวความร่วมมือด้านมาตรฐานการตรวจสอบพลอยสี (ทับทิมและไพลิน) สร้างความมั่นใจให้ผู้ประกอบการไทย – จีน ผ่านใบรับรองคุณภาพอัญมณีจาก GIT

นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการสถาบัน เปิดเผยว่า สาธารณรัฐประชาชนจีนถือเป็นตลาดการค้าอัญมณีและเครื่องประดับที่มีขนาดใหญ่อันดับต้นๆ ของโลก และมีการเติบโตเพิ่มขึ้นในทุกปี โดยในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2561 ไทยส่งออกสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับไปจีนมูลค่า 243.67 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 17.99%เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า โดยสินค้าส่งออกสำคัญ 3 อันดับแรก ได้แก่ เครื่องประดับเงิน ทองคำ และพลอยเนื้อแข็งเจียระไน ในสัดส่วนรวมกันกว่า 89% ด้วยอัตราการเติบโต 32.69%, 15.07% และ 4.07% ตามลำดับ

??„?????ˆ????????„????????˜?????š??????????????›?? ?????ž

และเพื่อผลักดันการส่งออกพลอยไทยสู่จีนให้เพิ่มมากยิ่งขึ้น GIT โดยผู้อำนวยการสถาบันได้ร่วมลงนามความร่วมมือกับNGTCเพื่อสร้างมาตรฐานการตรวจสอบพลอยสี เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ประกอบการ ที่ประสงค์จะนำเข้าและส่งออกพลอยสีจากประเทศไทยไปยังประเทศจีน โดยจะได้รับใบรับรองคุณภาพอัญมณีจากGIT ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาการตีกลับพลอยทีไม่ได้มาตรฐานสี

??ƒ??™?? ?????ž????????ˆ??ˆ????????? ?????™????ˆ??‡??„??™??‚????‰??™??„??›, ??œ?????‰??„??™?????????????‡????????™ ???????????????????™????????ˆ??ƒ??™?????ˆ???

โดย GIT และ NGTCได้ดำเนินการจัดทำการเปรียบเทียบมาตรฐานกันแล้ว และจะร่วมมือกันประชาสัมพันธ์มาตรฐานทับทิมและไพลิน สี Pigeon blood Red, Royal Blue และ Cornflower Blue ซึ่งเป็นมาตรฐานแรกที่ GIT และ NGTC ได้ร่วมมือกันอย่างชัดเจนให้มีความแพร่หลายมากยิ่งขึ้น เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ประกอบการในการนำเข้าพลอยสีจากไทย

??ƒ??™?? ?????ž????????ˆ??ˆ????????? 1 ??„??™, ?????????????‡??™?????ˆ??‡

ขณะเดียวกัน จะส่งนักวิจัยและนักวิชาการเพื่อทำงานวิจัยร่วมกันในโครงการต่างๆ เพื่อสร้างมาตรฐานร่วมกัน และผลักดันเป็นมาตรฐานสากล รวมทั้งจัดทำมาตรฐานแนวทางการตรวจสอบแหล่งกำเนิดพลอยทับทิมและไพลิน

 

นอกจากนี้ สถาบันได้ร่วมงาน China International Import Expo2018 ซึ่งเป็นงานยิ่งใหญ่ที่สุดงานหนึ่งของโลก โดยเปิดให้บริการตรวจสอบอัญมณีและเครื่องประดับโดยไม่เก็บค่าบริการ ณ บริเวณ Hall 5.1 คูหาหมายเลข 5.1.6C เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้บริโภคที่ต้องการเลือกซื้ออัญมณีและเครื่องประดับไทยอีกด้วย

 

Clip

ย้อนกลับ