ข่าวสาร

03/07/2019

GIT แนะผู้บริโภคเรียกดูใบรับรอง ก่อนซื้ออัญมณีออนไลน์

GIT แนะผู้บริโภคซื้อพลอยออนไลน์ ควรศึกษารายละเอียดและเปรียบเทียบราคา พร้อมเรียกดูใบรับรองก่อนซื้อ เพื่อให้ได้สินค้าตรงตามความต้องการ เดินหน้าสร้างความเชื่อมั่นในตลาดอัญมณีและเครื่องดับไทย

นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT เผยว่า สถาบันฯ ในฐานะสถาบันหลักด้านการตรวจสอบอัญมณีและเครื่องประดับของประเทศ ที่มีภารกิจในด้านการตรวจสอบออกใบรับรองอัญมณีและโลหะมีค่า ได้พบว่า ในท้องตลาดที่ซื้อขายอัญมณีในปัจจุบัน โดยเฉพาะในตลาดออนไลน์ มีการลงโฆษณาจำหน่ายอัญมณี และเครื่องประดับเป็นจำนวนมาก ทั้งการขายผ่านโซเชียลมีเดีย และแพลตฟอร์มการค้าชื่อดัง ซึ่งสินค้าที่จำหน่ายนั้น มีทั้ง อัญมณีแท้ อัญมณีเลียนแบบ และอัญมณีปรับปรุงคุณภาพ โดยมีการลงข้อความเชิญชวนที่น่าสนใจ กระตุ้นให้ผู้ที่ชื่นชอบอัญมณี ในราคาที่จับต้องได้

อย่างไรก็ดี เมื่อไม่นานมานี้ สถาบันได้พบการจำหน่ายอัญมณีผ่านแพลตฟอร์มชื่อดัง พบว่า มีการโฆษณาที่เกินจริง โดยจำหน่ายสินค้าในราคาที่ถูกกว่าปกติ หรือต่ำกว่าท้องตลาดมากดังนั้น เพื่อความมั่นใจของผู้บริโภค ในการเลือกซื้ออัญมณีและเครื่องประดับออนไลน์ ที่สถาบันแนะนำว่า ควรพิจารณารายละเอียดสินค้าควบคู่กับรายละเอียดในใบรับรองคุณภาพสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ โดยต้องเข้าไปค้นหาและศึกษารายละเอียดต่างๆ ให้ตรงตามกับภาพสินค้าที่จำหน่าย รวมทั้งหารายละเอียด อ่านคอมเม้นท์ของผู้ซื้อรายก่อนหน้า อันดับ Rating ของผู้ขาย อีกทั้งจำเป็นต้องศึกษาราคาของอัญมณีนั้นๆ ในท้องตลาดก่อนเลือกซื้ออัญมณีและเครื่องประดับในแต่ละครั้ง ก่อนตัดสินใจ

ปัจจุบันเพื่อสร้างความเชื่อมั่นในการเลือกซื้ออัญมณีและเครื่องประดับ สถาบันได้จัดทำโครงการซื้อด้วยความมั่นใจผ่านใบรับรองคุณภาพจาก GIT โดยได้บูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ ที่สำคัญ ได้แก่ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) และกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ซึ่งโครงการนี้จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้แก่ผู้บริโภคที่ต้องการสินค้าและเครื่องประดับมาตรฐานสามารถซื้อสินค้าได้อย่างมั่นใจมากยิ่งขึ้นเพียงมองหาสติกเกอร์ตราสัญลักษณ์ BWC ที่ติดอยู่หน้าร้านค้า หรือหน้า Website ของร้านค้า ซึ่งคุณสามารถเข้าไปดูรายละเอียดของสินค้าที่ได้รับการรับรอง ผ่าน QR Code และจากนั้นสามารถเรียกดูใบรับรองฉบับจริงจากร้านค้า เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของสินค้าที่จำหน่าย และสามารถซื้อได้อย่างมั่นใจ”

 

 

 

 

Clip

ย้อนกลับ